Các loại tinh dầu đang ngày càng phổ biến nhờ nhiều công dụng như chăm sóc da, tóc, hỗ trợ tinh thần, đuổi côn trùng, giảm vết ngứa ngoài ra nó đã được nghiên cứu và cho thấy có hiệu quả đối với các vết bỏng nhẹ ở cấp độ 1

1. Bạch đàn (Eucalyptus globulus)

Eucalyptus là một loại tinh dầu bôi ngoài da phổ biến, đặc biệt là chữa lành vết thương và vết bỏng. Nó cũng là một chất làm se, chống viêm và kháng khuẩn. Trong bài đánh giá năm 2015, bạch đàn dùng để chữa bỏng, cũng như các vấn đề về da khác như vết thương do bị dao cứa, chấy và côn trùng đốt. Nó cũng có thể góp phần giúp vết bỏng không bị nhiễm trùng.

2. Hoa oải hương (Lavandula angustifolia)

Hoa oải hương thường được nhắc đến trong các nghiên cứu về tinh dầu như một vị thuốc chữa lành vết bỏng tuyệt vời. Nó có đặc tính giảm đau, khả năng giảm viêm và hoạt động kháng khuẩn. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy tinh dầu hoa oải hương giúp tăng tốc độ phục hồi vết thương. Nó cũng làm giảm viêm ở phụ nữ sau khi trải qua phẫu thuật khi sinh con.

3. Kinh giới cay (Oregano loài Origanum)

Kinh giới cay với khả năng kháng khuẩn tốt đã được nghiên cứu khi sử dụng với vết thương và vết bỏng và cho thấy nó có thể giúp phần làm lành vết thương, vết bỏng nhanh hơn. Và trong một đánh giá năm 2015, kinh giới cay cũng được đề cập đến khả năng giúp giảm đau.

4. Bạc hà (Mentha piperita)

Các loài bạc hà, đặc biệt là bạc hà peppermint , đã được sử dụng và nghiên cứu trong nhiều năm trong việc kiểm soát cơn đau tại chỗ. Điều này có thể hữu ích cho vết bỏng. Một đánh giá năm 2011 về các loại tinh dầu giảm đau đã đề cập đến bạc hà như một loại thuốc giảm đau rất hiệu quả. Bài đánh giá năm 2015 cũng coi tinh dầu bạc hà có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật và giảm đau co thắt. Nó cũng có thể giúp giảm viêm.

5. Thông (Pine loài Pinus)

Tinh dầu từ cây thông có chứa pinene. Các nghiên cứu cho thấy chất này làm giảm viêm, tiêu diệt mầm bệnh và giảm sẹo. Một nghiên cứu năm 2012 về các hợp chất từ ​​cây thông cũng cho thấy chúng có thể hoạt động như một chất chữa lành vết thương và chống viêm đáng kể.

6. Tràm trà

Loại cây của Úc này nổi tiếng như một loại tinh dầu kháng khuẩn, chống nhiễm trùng và điều này khiến nó trở thành một phương pháp chữa bỏng tuyệt vời. Đánh giá năm 2015 về các loại tinh dầu thiết yếu cho rằng tinh dầu tràm trà có cả đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Điều này làm cho nó rất hữu ích cho vết thương bỏng. Một đánh giá năm 2010 cũng ghi nhận tinh dầu tràm trà là một trong những loại thảo mộc chống viêm được nghiên cứu nhiều nhất.

Cách chữa bỏng bằng tinh dầu

Không bao giờ thoa tinh dầu nguyên chất, chưa pha loãng trực tiếp lên vết bỏng. Chúng có thể làm trầm trọng thêm vết bỏng, gây viêm và đau đớn. Sử dụng tinh dầu để điều trị vết bỏng nhẹ là hoàn toàn an toàn nếu chúng được sử dụng đúng cách. Bạn có thể thoa chúng lên vết bỏng bằng nhiều cách khác nhau.

Chườm

  • Thêm khoảng 5 giọt tinh dầu bạn chọn vào 1 cốc nước ấm. Bạn có thể trộn các loại tinh dầu khác nhau với nhau nếu thích
  • Lắc đều và nhúng khăn sạch vào sau đó chườm lên vết bỏng
  • Tiếp tục chườm hàng ngày cho đến khi vết thương bắt đầu lành

Nước muối, dầu dưỡng, kem dưỡng da hoặc thuốc mỡ

Một phương pháp khác là sử dụng cùng sản phẩm dưỡng ẩm hoặc dầu nền. Bạn nên sử dụng phương pháp này khi vết bỏng đã lành. Sử dụng các sản phẩm có dầu có thể làm che vết bỏng và nhiễm vi khuẩn khiến vết bỏng dễ bị nhiễm trùng hơn. Phương pháp này phù hợp để chữa lành và giữ ẩm cho vùng da bị bỏng chứ không phải để ngăn ngừa nhiễm trùng. Không sử dụng phương pháp này với vết bỏng mới hoặc bỏng độ hai.Sau khi tình trạng viêm thuyên giảm, hãy trộn tinh dầu với các sản phẩm dưỡng ẩm, kem dưỡng, kem, thuốc mỡ hoặc dầu nền (khoảng 5 giọt dầu cho mỗi ounce dầu nền) trước khi sử dụng. Một số loại dầu nền bạn có thể sử dụng như:

Đắp hỗn hợp lên vết bỏng đang lành cho đến khi khỏi hoàn toàn. Nếu bạn bị viêm, ngứa hoặc phát ban ngày càng trầm trọng hơn, hãy ngừng sử dụng tinh dầu ngay lập tức. Bạn có thể gặp phản ứng dị ứng với một loại tinh dầu cụ thể. Cách dễ nhất để tránh điều này là thử trên một vùng da nhỏ trước khi thoa lên vết bỏng.

Nguồn: Healthline