Củ gừng từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền với vị cay ấm nồng đặc trưng. Tinh dầu củ gừng với những đặc trưng tương tự cũng được sử dụng nhiều trong trị liệu bằng hương thơm. Nó có khả năng giảm bớt các tình trạng buồn nôn, viêm khớp, rối loạn tiêu hóa, cảm lạnh, chứng đau nửa đầu và cũng có tác động đến da và tóc.

Chống viêm

Một nghiên cứu năm 2018 phát hiện ra rằng tinh dầu gừng có tác dụng bảo vệ thận của chuột khỏi độc tố cadmium. Tinh dầu gừng được phát hiện có khả năng chống viêm, ngăn ngừa sự thay đổi của các dấu hiệu chức năng thận hoặc các phân tử liên quan đến chứng viêm.

Một nghiên cứu năm 2016 thực hiện trên chuột bị viêm khớp dạng thấp cho thấy tinh dầu gừng không làm giảm sưng khớp cấp tính nhưng ức chế đáng kể tình trạng sưng khớp mãn tính.

Cuối cùng, một nghiên cứu năm 2019 đã xem xét tác dụng của việc bổ sung chiết xuất gừng vào chế độ ăn của những con chuột béo phì theo chế độ ăn nhiều carbohydrate tinh chế và phát hiện ra rằng ở liều lượng cao chiết xuất gừng ngăn ngừa sự gia tăng trọng lượng và giảm các dấu hiệu viêm.

Buồn nôn

Một nghiên cứu năm 2017 đã đánh giá hiệu quả của việc hít dầu gừng để giảm buồn nôn sau phẫu thuật sau phẫu thuật vùng bụng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia hít dầu gừng đánh giá mức độ buồn nôn và nôn của họ thấp hơn so với những người trong nhóm dùng giả dược.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy kết quả là không có sự khác biệt về cảm giác buồn nôn giữa trẻ hít hỗn hợp tinh dầu và trẻ hít giả dược sau phẫu thuật.

Tóc

Một nghiên cứu năm 2013 đã xem xét tác động của 6-gingerol – một thành phần hoạt tính trong tinh dầu gừng với sự phát triển của lông ở các tế bào nuôi cấy và ở chuột. Thay vì 6-gingerol thúc đẩy sự phát triển của tóc, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nó ngăn chặn sự phát triển của tóc, cả trong nang tóc được nuôi cấy và trên chuột.

Da

Nghiên cứu năm 2015 về tác dụng chống nhăn của một số loại tinh dầu, trong đó có gừng cho thấy chúng có hoạt tính chống oxy hóa cao. Khi trộn hỗn hợp này với nhau và sử dụng có thể làm giảm độ thô ráp của da.

Một nghiên cứu khác trên những con chuột bị viêm khớp đã đánh giá tác động của việc thoa hỗn hợp một số loại tinh dầu lên da hàng ngày. Một trong những loại tinh dầu cần thiết là gừng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột được điều trị bằng hỗn hợp tinh dầu có thể làm giảm mức độ viêm và bệnh viêm khớp thấp.

Gợi ý một số cách sử dụng tinh dầu gừng:

Khuếch tán bằng đèn hoặc que khuếch tán

Xông mặt với 1-0,5 giọt tinh dầu (pha tinh dầu với dầu nền như dầu dừa tỉ lệ 1:1 sau đó nhỏ 1 giọt hỗn hợp để xông)

Bình xịt: Tinh dầu gừng trong bình xịt có thể được sử dụng để làm trong lành không khí trong phòng. Bạn có thể làm như sau:

  • Thêm dầu gừng vào nước. Nên sử dụng 10 đến 15 giọt mỗi ounce nước (~30ml).
  • Thêm chất phân tán như solubol nếu bạn muốn
  • Lắc kỹ trước mỗi lần xịt

Xoa, massage lên da: pha 3-5% tinh dầu với dầu nền và xoa như dầu dưỡng, dầu massage,…

Nguồn: Healthline