Hương thảo là một loại thảo mộc phổ biến thường được sử dụng trong nấu ăn giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Mặc dù tiềm năng ẩm thực của nó là không có giới hạn, nhưng điều mà ít người biết đến là hương thảo cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cây hương thảo, hay Rosmarinus officianalis, mọc tự nhiên ở môi trường nhiều nắng và nóng ở Châu Á, Địa Trung Hải. Nó là cây lá kim thường xanh thơm và có nhiều màu sắc: tím, xanh lam, hồng hoặc trắng.

Lá hương thảo thường được dùng làm gia vị cho món ăn, đặc biệt là trong các món ăn Địa Trung Hải và Ý. Vì lá có hương thơm và ngọt nên nó cũng có thể được thêm vào để tạo hương vị cho thịt và súp.

Hương thảo có những lợi ích sức khỏe rộng rãi là chủ đề của nhiều nghiên cứu hiện nay.

Liệu pháp hương thơm

Đôi khi tất cả những gì bạn cần để giảm bớt phiền muộn, mệt mỏi là một mùi hương nhẹ nhàng. Tinh dầu hương thảo thường được sử dụng trong liệu pháp mùi hương, và cồn hương thảo và bạc hà (tincture) có tác dụng kích thích sự tỉnh táo rất tốt.

Một nghiên cứu trên 20 người lớn được công bố trên tạp chí Scientia PharmaceuticaTrusted Source cho thấy rằng hít dầu hương thảo có thể làm tăng hoạt động của sóng não, giảm buồn ngủ thậm chí là cải thiện tâm trạng.

Suy giảm trí nhớ

Trong một nghiên cứu khác trên động vật, được công bố trên tạp chí FitoterapiaTrusted Source chỉ ra rằng chiết xuất lá hương thảo có thể điều trị và ngăn ngừa chứng mất trí. Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Medicinal FoodTrusted Source chỉ ra rằng hương thảo có thể cải thiện chức năng nhận thức ở người lớn tuổi.

Ung thư

Ngoài những lợi ích về tinh, nó cũng có công dụng với các vấn đề về thể chất nghiêm trọng. Theo một nghiên cứu được thực hiện trên chuột được báo cáo trên tạp chí Cancer Research, hương thảo có thể được sử dụng trong điều trị ung thư da để giúp giảm sự lây lan của tế bào ung thư. Nghiên cứu cho thấy rằng việc áp dụng chiết xuất hương thảo đã giúp ngăn chặn các tế bào khối u trên da.

Chất chiết xuất từ ​​cây hương thảo cũng được phát hiện có khả năng ức chế sự phát triển của một số tế bào ung thư, chẳng hạn như tế bào ung thư biểu mô phổi. Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Biofactors tiết lộ rằng hương thảo hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào khỏe mạnh.

Rụng tóc từng vùng (Alopecia)

Rụng tóc từng vùng là một căn bệnh gây khó chịu cho nhiều người. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cây hương thảo đã được chứng minh là có thể giúp điều trị bệnh. Trong một nghiên cứu, được công bố trên Archives of DermatologyTrusted Source, 43 người bị chứng rụng tóc đã massage da đầu bằng tinh dầu hương thảo, cỏ xạ hương, hoa oải hương và tuyết tùng hàng ngày trong bảy tháng. Gần một nửa trong số họ đã thấy tóc mọc. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những loại tinh dầu này là một phương pháp điều trị rụng tóc an toàn và hiệu quả.

Chú ý

Việc sử dụng hương thảo trong y học đang thu hút nhiều sự chú ý trên toàn thế giới. FDA (Cục quản lý thực phẩn và dược phẩm) của Đức, Ủy ban E của Đức, phê duyệt việc sử dụng dầu hương thảo để điều trị đau khớp và các vấn đề về tuần hoàn. Họ cũng chấp thuận việc sử dụng lá hương thảo để giúp điều trị các vấn đề tiêu hóa khác.

Mặc dù hương thảo có nhiều tác dụng tốt, nhưng không phải ai cũng sử dụng được. Các loại thảo mộc chỉ nên được sử dụng với liều lượng nhỏ. Không nên dùng hương thảo nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, vì nó có thể kích thích phá thai. Bệnh nhân cao huyết áp cũng không nên dùng hương thảo như một chất bổ sung.

Mặc dù việc sử dụng hương thảo trong thức ăn là an toàn, bạn nên luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thử bất kỳ chất bổ sung hoặc phương pháp điều trị mới nào. Kiểm tra xem liệu tinh dầu hương thảo có gây trở ngại cho bệnh tiểu đường hoặc thuốc làm loãng máu của bạn hay không.

Nguồn: https://www.healthline.com/health/rosemary-health-potential#precautions