SỬ DỤNG TINH DẦU AN TOÀN

Khứu giác của chúng ta có thể nhạy cảm đến không ngờ. Ngay cả một mùi hương nhẹ thoáng qua cũng có thể mang lại cho chúng ta một phản ứng về thể chất hoặc cảm xúc, như cách nước miếng của chúng ta tiết ra khi ngửi thấy mùi bánh mì vừa nướng hoặc có những mùi hương giúp ta nhớ về những kỉ niệm đẹp đã qua.

Tinh dầu được biết đến là một một nguồn hương thơm và sử dụng với nhiều tác dụng, mục đích khác nhau. Là một sản phẩm rất đậm đặc, ngay cả lượng nhỏ nhất cũng có thể tạo ra mùi hương rất mạnh. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách, tinh dầu có thể gây tác dụng phụ không tốt lên sức khỏe của chúng ta.

Hãy cùng tìm hiểu các loại tinh dầu và làm thế nào để sử dụng chúng một cách an toàn.

Tinh dầu là gì?

Tinh dầu là chất lỏng đậm đặc được chiết xuất từ thực vật. Tinh dầu chứa một nhóm các các hợp chất hóa học, bao gồm cả những chất tạo ra hương thơm cho cây. Đó là lý do tinh dầu thường có mùi thơm tương tự như loại cây mà chúng được chiết xuất thành.

Các loại tinh dầu bao gồm bạch đàn, tràm trà, đinh hương, hoa oải hương và bạc hà, …

Ở Úc, các loại tinh dầu được sử dụng với mục đích trị liệu được quy định bởi Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu (TGA). Các sản phẩm tinh dầu mua từ các trang web quốc tế không được quy định bởi TGA.

Những cách sử dụng tinh dầu phổ biến

Bởi vì tinh dầu có thể mang đến nhiều mùi hương khác nhau, chúng thường được sử dụng trong:

liệu pháp mùi hương, một loại trị liệu bổ sung

chất lỏng hóa hơi (xông)

nước hoa

mỹ phẩm

giúp phòng thơm mát

Một số loại tinh dầu cũng đang được sử dụng với mục đích dọn dẹp, làm sạch.

Tinh dầu đã được sử dụng bởi các nền văn hóa khác nhau trong hàng trăm năm. Tuy nhiên, chúng chưa được đánh giá đúng về hiệu quả y tế. Tinh dầu không thể thay thế thuốc theo chỉ định của bác sĩ hoặc các sản phẩm được đề nghị bởi dược sĩ.

Cách sử dụng tinh dầu an toàn

Đôi khi các sản phẩm được coi là vô hại vì chúng được coi là ‘tự nhiên’ hoặc ‘tinh khiết’, nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Tinh dầu có thể nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách.

Nói chung, tinh dầu có thể được khuếch tán vào không khí trong một không gian thoáng khí và hít hoặc pha loãng trong một loại dầu nền để sử dụng trên da. Tuy nhiên, một số người có thể bị kích ứng da hoặc đường thở.

Nguy cơ tiềm ẩn của tinh dầu

Điều rất quan trọng là chỉ sử dụng các loại tinh dầu theo hướng dẫn sử dụng. Theo nguyên tắc chung, không ăn hoặc uống tinh dầu hoặc bôi trực tiếp các sản phẩm chưa pha loãng lên da.

Ăn phải tinh dầu có thể dẫn đến ngộ độc. Ví dụ, ở trẻ em ít nhất 2-3mL tinh dầu bạch đàn, đinh hương hoặc bạc hà có thể dẫn đến an thần hoặc buồn ngủ; với hơn 5mL có khả năng dẫn đến hôn mê. 

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nguy cơ cao hơn vì với lượng rất nhỏ cũng có thể dẫn đến độc tính ở trẻ em. Một số loại tinh dầu cũng có thể gây hại cho phụ nữ mang thai và em bé.

Cũng có nguy cơ khi hít phải tinh dầu vào phổi, nơi nó có thể gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng được gọi là viêm phổi do hóa chất.

Các sản phẩm tinh dầu có thể rất khác nhau, và một số có thể gây ra tác hại lớn hơn những sản phẩm khác. Nói chung, chưa có nhiều bằng chứng khoa học liên quan đến hầu hết các loại tinh dầu. Do đó, an toàn nhất là không ăn chúng. Hãy nhớ rằng ngay cả ở lượng nhỏ nhất cũng có thể gây hại cho trẻ em hoặc những người nhạy cảm, dễ bị tổn thương khác, vì vậy hãy luôn tuân thủ các nguyên tắc sản phẩm.

Chỉ mua các sản phẩm y tế từ các chuyên gia y tế có trình độ và nếu bạn có thắc mắc về tính an toàn hoặc hiệu quả của các sản phẩm liên quan đến sức khỏe, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bảo quản và sử dụng an toàn

Tinh dầu nên được bảo quản như bất kỳ chất độc hại tiềm ẩn nào khác. Điều này có nghĩa là họ phải luôn luôn:

Để xa tầm tay và tầm nhìn của trẻ em

Được cất đi ngay sau khi mua hoặc sử dụng

Không để tinh dầu vào các hộp khác, nhất là các hộp đựng đồ ăn.

Nếu có thể, hãy chọn các sản phẩm tinh dầu có nắp an toàn chống trẻ em.

Tránh bảo quản tinh dầu trong nhà bếp, vì điều này có thể làm trẻ em dễ tiếp xúc. Mùi thơm hấp dẫn của một số loại tinh dầu có thể làm tăng nguy cơ nuốt phải và ngộ độc ngẫu nhiên ở trẻ em.

Nguồn: https://www.health.qld.gov.au/news-events/news/using-essential-oils-safely?fbclid=IwAR25BUAK2sAMb-7AEPWqr6pxmjGXKwcBgzkvpw2HPrRr49NmRoZh1h0UyQw