Mật mía

35.000 

Mật mía được chiết xuất từ cây mía, là một vị thuốc bổ, có vị ngọt, tính bình vào các tạng phổi, tụy, dạ dày, gan, có tác dụng thanh nhiệt nhuận táo, sinh tân dịch, chỉ khát.
Trong Đông y mật mía dùng để bổ tỳ vị, điều hòa khí huyết, người dịch vị kém, ăn uống kém hay khô miệng, tiêu đờm, trị ho, giải khát.

Mô tả

Nguyên liệu: 100% từ nước mía cô đặc

Xuất xứ: Nghệ An

Quy cách: Chai 500ml

Đặc điểm: Mật trong, đặc sánh màu cánh gián

Với kinh nghiệm nhiều năm nấu mật của người làm nghề, lửa trong lò nấu mật luôn ổn định và mật được đảo đều, phần bọt đen được vớt sạch để giữ cho sản phẩm trong, màu đẹp. Quá trình nấu mật kết thúc khi nước mía sẽ chuyển sang sền sệt và có màu cánh gián

Công dụng

Với vị ngọt đậm đà, thành phần chứa carbonhydrat, acid amin cùng nhiều loại các khoáng chất khác mật mía được dùng chủ yếu trong:
– Làm gia vị cho các món ăn như: thịt kho, cá kho,…
– Nguyên liệu làm các loại bánh, chè đăc sản:bánh mật, bánh gai, bánh ngào, bánh khảo, cốm mật, chè lam hay các món chè  đỗ xanh, đỗ đen, đỗ đỏ, khoai sọ, khoai mài, củ từ, củ vạc, chè hạt sen long nhãn, chè kê, chè bí đỏ

– Làm đồ chấm cho xôi, bánh chưng, bánh gio, bánh nếp, khoai lang luộc, sắn luộc…
– Là vị thuốc: theo Đông y, mật mía vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, nhuận táo, giáng khí. Dùng trong trường hợp ho khan ít đờm, kể cả chứng ho ra máu; còn dùng trong các chứng mất dịch vị do vị nhiệt, lưỡi đỏ rêu ít, miệng khô khát; cũng có thể dùng cho người nôn ọe nhiều lần, miệng khô buồn bực, đại tiện táo kết và người bị ngộ độc do rượu. Thực nghiệm cho thấy, mía chứa nhiều loại đường, có tác dụng ức chế các khối u ác tính (ung thư)

Môt vài gợi ý chế biến

 – Mật mía pha dấm táo
Pha 1-2 thìa dấm táo tự nhiên với mật mía, uống ấm vào buổi sáng trước khi ăn khoảng 30 phút giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Mật mía pha tinh bột nghệ
Pha 1-2 thìa cà phê tinh bột nghệ nguyên chất với khoảng 2 thìa mật mía uống ấm, giúp bảo vệ dạ dày và tăng hấp thu dược chất trong tinh bột nghệ nhanh và hiệu quả hơn

– Mật mía pha nước trà xanh
Mật mía trà xanh là công thức truyền thống của người dân xứ Nghệ, thức uống này không chỉ giúp giải khát mà các dược chất trong trà xanh kết hợp với mật mía còn làm tăng sự tỉnh táo, bổ sung và bù lại năng lượng khi hoạt động thể chất mạnh và ngoài trời

– Mật mía gừng
Đây là thức uống tuyệt vời dành cho các trường hợp huyết áp thấp, thiếu máu, chân tay lạnh, đường huyết thấp
Làm dập 1 mẩu gừng bằng khoảng 2 đốt ngón tay, cho vào đun sôi cùng 250ml nước, sau khi sôi ~3 phút thì thêm mật mía, uống ấm
Nên kết hợp với tập luyện để tăng hấp thu đường, cũng như tăng cường lưu thông khí huyết trong cơ thể