* Mùi khê, khét vào tâm, trên quan điểm bổ-tả, thức ăn có mùi khê khét vừa, còn tồn tính thì còn bổ, khê khét quá mất hết chất bổ mà cố ăn vào sẽ hại cho tim mạch.

*Mùi hôi thối, úa của thực phẩm hay của môi trường làm hại gan.

*Mùi thơm của thức ăn kích thích tỳ ăn ngon, nhưng càng cao lương mỹ vị quá lại hại tỳ sinh chán ăn, ăn không tiêu.

*Mùi tanh vào phế, khi phổi yếu không đủ oxygène để chuyển hóa dưỡng trấp thành huyết, cần phải bổ bằng chất tanh, như ăn uống có thêm chất kim loại như chất sắt trong thực phẩm hoặc thuốc uống để phục hồi sự khí hóa của phổi.

*Mùi khai thuộc thận, nước tiểu trong, không có mùi khai là chức năng của thận yếu không lọc rút được cặn bã và độc tố trong cơ thể, cần phải ăn loại thực phẩm có nhiều chất vôi, phosphore, đồ biển thích hợp, nhưng quá bổ thành dư thừa làm thận bị đóng sạn.