CAO BÁT TỰ – ĐẶC TRỊ BỆNH TRẺ EM

*Thành phần: Nấu từ xương các loại động vật quý

*Tính vị: ngọt, mát

*Công dụng: Đặc trị 4 chứng bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ
– Tả tâm: Bổ thận âm, làm mát cơ thể, trị chứng nóng trong do âm hư, trị mụn nhọt, rôm sảy, hôi miệng, tiểu vàng, đỏ, còi xương, hở thóp, chậm mọc răng…
– Bình can: Mát gan, tiêu độc gan, trị chứng chậm vận động, tăng động, ngủ hay giật mình…
– Kiện tỳ: Làm mạnh tỳ âm, mạnh tiêu hóa, bồi bổ bé nóng trong, gầy còm, ốm yếu lâu ngày, chán ăn, tóc thưa, chậm mọc tóc…
– Tiêu tích: Tiêu độc do sử dụng nhiều thuốc, hóa chất, thức ăn không tiêu gây bụng ỏng, táo bón, giãn đại tràng, chảy nước rãi, người hôi…

*Liều dùng: Ngày 5g ~10g cao tùy theo trọng lượng và sức hấp thụ. Dùng liên tục từ 1~3 tháng. Nếu lạnh bụng thì thêm 3 lát gừng khi nấu thuốc.

*Cất trữ: Cao rất quánh, mùa đông hơi cứng, mùa hè hơi mềm, nhiệt độ trên 27oC sẽ chảy, vì vậy phải để nơi thoáng mát, bọc giấy bên ngoài để cách nhiệt. Nên để ngăn mát tủ lạnh.

*Cách dùng:
+ Cho 100g long nhãn với 300ml nước đun sôi, sau khi sôi vặn nhỏ lửa để âm ỉ 30 phút, chắt nước ra. Thêm 200ml nước vào, đun sôi rồi lại vặn nhỏ lửa để âm ỉ 30 phút, chắt nước ra. Được khoảng 400ml nước cốt, cho vào đun sôi, bỏ 100g cao vào đun tiếp, khuấy đều cho cao tan hết thì tắt bếp. Để nguội, đổ vào chai, bỏ ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
+ Mỗi ngày lấy chừng 15ml với 1 thìa cà phê mật ong, cho thêm 20ml nước ấm khuấy đều, uống lúc đói.